LOGO DF Prochair
Search

โต๊ะทำงานที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ในสถานที่ทำงานที่ทันสมัย

แชร์
HEALTH

โต๊ะทำงานที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ในสถานที่ทำงานที่ทันสมัย

โต๊ะทำงาน ที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ทุกวันนี้ บริษัทต่าง ๆ ต่างดึงดูดและรักษาพนักงานไว้โดยนำเสนอสถานที่ทำงานที่สะดวกสบาย เป็นส่วนตัว และถูกหลักสรีรศาสตร์ คอกกั้น ผนัง และพื้นที่ทำงานที่เข้มงวดช่วยให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่นและน่าดึงดูดใจมากขึ้น พนักงานได้รับการสนับสนุนให้ปรับพื้นที่เพื่อเข้าสังคมและทำงานร่วมกันในแนวคิดและวิธีแก้ปัญหา

ยิ่งไปกว่านั้น โควิด-19 ได้สร้างตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วสำหรับโฮมออฟฟิศ เนื่องจากการทำงานจากที่บ้านได้เข้าสู่กระแสหลักขององค์กร การยืนในขณะที่คุณทำงานที่โต๊ะทำงานมีประเพณีอันยาวนาน บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น วินสตัน เชอร์ชิลล์, เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์, และเบนจามิน แฟรงคลิน เขียนขณะทำงานในเวิร์กสเตชั่นยืนพิเศษที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ มาดูกันว่าคุณคาดหวังอะไรได้บ้าง

โต๊ะทำงาน ET118
โต๊ะทำงาน ET118

สถานที่ทำงานมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ความต้องการด้านการยศาสตร์ในสำนักงานปัจจุบันแพร่หลายมาก จนองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านการยศาสตร์เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานภายในองค์กร ในทางเทคนิคแล้ว การยศาสตร์หมายถึงวิทยาศาสตร์โดยนัยที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและจัดวางสิ่งของที่ผู้คนใช้ ดังนั้นผู้คนและสิ่งของจึงมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

คำจำกัดความที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นมาจากกระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา: “การยศาสตร์คือศาสตร์แห่งการออกแบบงานให้เหมาะกับคนงาน แทนที่จะบังคับร่างกายของคนงานให้เหมาะกับงาน” การยศาสตร์ไม่ได้เป็นเพียงวิทยาศาสตร์กายภาพ แต่เป็นวิทยาศาสตร์ทางจิตด้วย การให้ทางเลือกแก่แต่ละคนในการเป็นปัจเจกบุคคลสามารถนำไปสู่ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น การรักษาลูกค้ามากขึ้น และการบาดเจ็บจากงานซ้ำๆ น้อยลง มอบคุณค่าตามหลักสรีรศาสตร์ให้กับทุกคน เวิร์กสเตชันที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้งานได้จริงมากที่สุดในการมอบความยืดหยุ่น อิสระ และทางเลือกให้กับพนักงาน มันทำหน้าที่เป็นการแสดงออกถึงความปรารถนาของนายจ้างที่จะให้วิธีการทำงานที่เป็นส่วนตัวแก่พนักงาน

การยศาสตร์หมายถึงอะไรในที่ทำงาน

เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน หลายคนเริ่มคุ้นเคยกับการนั่งเกือบทั้งวัน ดังนั้นการได้รับข้อเสนอให้ยืนขณะทำงานจึงค่อนข้างสดชื่น แม้ว่าพวกเขาจะยืนเพิ่มเพียงไม่กี่นาทีในแต่ละวันก็ตาม เป็นทางเลือกที่ไม่เคยมีใครแนะนำ นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมพื้นผิวการทำงานแบบยืนหรือแบบปรับได้จึงเข้ามาแทนที่เวิร์กสเตชั่นขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกสรีระในอดีตมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อมีทางเลือก ผู้คนจะเลือกใช้เวิร์กสเตชันที่ปรับได้ตามหลักสรีรศาสตร์ ท้ายที่สุดแล้ว โต๊ะทำงาน แบบปรับได้ยังคงสามารถใช้งานได้ที่ความสูงมาตรฐานที่ 74cm แต่การเปลี่ยนเซ็นเพียงไม่กี่เซ็นก็สามารถสร้างแนวสายตาที่ดีขึ้นเมื่อมองจอภาพ จัดท่าทางได้ดีขึ้น และรับแรงกดจากแขน ข้อศอก และข้อมือ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ เกี่ยวกับประเภทของงาน

ดังนั้น ก่อนที่จะดำเนินการต่อ ลองใช้เวลาสักครู่เพื่อสำรวจอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์สำนักงานหลัก 3 ประเภท:

– เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเปลี่ยนไม่ได้: หมายถึงเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่ยึดอยู่กับที่ เช่น โต๊ะทำงานทั่วไป เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ทำขึ้นเพื่อให้เหมาะกับคน “ธรรมดา” แต่เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้มักขาดไปมากกว่าที่ควรจะเป็น ด้วยเหตุผลนี้ ผู้ที่สูงน้อยกว่า 172cm หรือสูงกว่า 188cm จึงไม่สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์นี้ได้และยังคงปลอดภัยตามหลักสรีรศาสตร์

– เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนสิ่งอำนวยความสะดวกได้: หากอุปกรณ์สามารถปรับเปลี่ยนได้แต่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษหรือเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุง ก็ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนสิ่งอำนวยความสะดวกได้ แม้ว่าจะสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับบุคคลบางคนได้ แต่ก็ไม่สามารถปรับได้ทันทีเพื่อรักษาความสบายสูงสุดตามหลักสรีรศาสตร์

– เฟอร์นิเจอร์ที่ผู้ใช้ปรับได้: เมื่อผู้ใช้สามารถปรับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย เช่น โต๊ะหมุนหรือโต๊ะตั้งพื้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสถานที่ทำงานทุกแห่ง ให้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพและประสิทธิภาพการทำงานแก่พนักงาน รวมถึงมีความอเนกประสงค์เพียงพอสำหรับท่าทางและความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย

เมื่อเทียบกับเก้าอี้แล้ว โต๊ะทำงานแบบปรับได้มักจะปรับง่ายกว่าและสื่อสารการใช้งานกับผู้ใช้ได้ง่ายกว่า

โต๊ะทำงาน ที่ปรับความสูงได้ช่วยปรับปรุงการยศาสตร์ได้อย่างไร

แม้ว่าโต๊ะทำงานแบบดั้งเดิมบางรุ่นจะสามารถปรับความสูงได้เล็กน้อยโดยใช้ระบบพิน แต่มักจะได้รับการแก้ไขที่ความสูงเฉพาะและควรใช้งานขณะนั่ง เช่นเดียวกับโต๊ะทำงานทั่วไป โต๊ะทำงานแบบยืน ได้รับการแก้ไขให้เข้าที่ จึงได้รับการแก้ไขให้สูงขึ้น และไม่สามารถใช้งานได้ขณะนั่งลง อย่างไรก็ตาม การนั่งหรือยืนเป็นเวลานานก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน กุญแจที่แท้จริงคือการเคลื่อนไหว ไม่ใช่นั่งทั้งวันและไม่ได้ยืนทั้งวันเช่นกัน สิ่งที่ผู้คนต้องการคือโต๊ะปรับระดับได้ ไม่ใช่โต๊ะยืน นี่เป็นความแตกต่างที่สำคัญอย่างยิ่ง

นั่นคือกุญแจสำคัญเมื่อต้องใช้โต๊ะทำงานที่ปรับความสูงได้ ซึ่งไม่ได้หมายถึงให้ยืนได้ทั้งวัน มีไว้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สลับไปมาระหว่างการนั่งและยืน (และบางครั้งก็เดิน)

เนื่องจากร่างกายมนุษย์ตอบสนองได้ดีที่สุดต่อความสมดุลระหว่างกิจกรรมที่หยุดนิ่งและเคลื่อนไหว ระหว่างกิจกรรมและการพักฟื้น ระหว่างการนั่งและยืน ดังนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้คือการเลือกโต๊ะทำงานที่ปรับความสูงได้ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแบบนั่งและแบบยืน การสร้างความสมดุลระหว่างการนั่งและการยืนตามหลักสรีรศาสตร์ตลอดวันเป็นสิ่งสำคัญ การรักษาความคล่องตัวในที่ทำงานจะทำให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย มีประสิทธิผล และมีสุขภาพดี

สิ่งสำคัญในการติดตั้งโต๊ะทำงานที่ปรับความสูงได้คือประโยชน์ที่ได้รับจากการยศาสตร์สำหรับผู้ใช้งาน ด้วยการให้อิสระและความอเนกประสงค์แก่พนักงานในการปรับแต่งโต๊ะทำงานให้ตรงกับความต้องการและหน้าที่เฉพาะของตน โต๊ะทำงานเหล่านี้จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถรักษาท่าทางที่ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ได้เสมอ

โต๊ะไฟฟ้า โต๊ะเพื่อสุขภาพ เป็นโต๊ะที่สามารถปรับระดับความสูง – ต่ำได้ ไม่ว่าคุณจะปรับเปลี่ยนเป็นการนั่งทำงาน หรือปรับเปลี่ยนเป็นการยืนทำงาน ก็สามารถปรับให้เข้ากับสรีระของคุณได้

โต๊ะทำงาน ที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน

ET118 เป็นโต๊ะทำงานที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์อีกรุ่นของ Loctek ซึ่งออกแบบมาเฉพาะสำหรับโฮมออฟฟิศ โต๊ะทำงานแบบยืนปรับความสูงด้วยไฟฟ้าที่รวมทุกอย่างนี้มีลิ้นชักขนาดใหญ่สำหรับจัดเก็บ (คุณลักษณะที่หายากสำหรับโต๊ะทำงานแบบยืน) พื้นผิวการทำงานที่กว้างขวาง เดสก์ท็อปขนาด 120x60cm และแผงควบคุมอัจฉริยะที่เป็นอุปกรณ์เสริม

ยอดนิยม

สาขาโชว์รูม